quan tri kinh doanh
tin tức

Ngành Quản trị Kinh doanh: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Nhắc đến quản trị kinh doanh, chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó nói rằng chủ đề không tập trung đào tạo nghề chuyên sâu nên sau này khó kiếm việc làm. Nếu ý kiến ​​trên là đúng thì chắc chắn ngành học này sẽ sớm bị loại bỏ, nó sẽ không trở thành lựa chọn phổ biến hàng đầu của nhiều thế hệ học sinh như các chương trình thực tế.

quan tri kinh doanh

Học Quản trị Kinh doanh là học gì?

Tóm lại, Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc thành lập và vận hành doanh nghiệp, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân, nhà nước hay phi chính phủ. Bạn sẽ được học về tất cả các bộ phận của một công ty như kế toán, marketing, tài chính, nhân sự,… và nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như lãnh đạo, phân tích và cả đạo đức kinh doanh.

Chắc các bạn cũng biết mỗi bộ phận trong công ty đều có ngành học riêng nên có thể thắc mắc tại sao không học chuyên ngành “một nghề cho chín” để dễ xin việc mà lại phải chọn chương trình quản lý chuyên sâu như Quản trị kinh doanh? Câu trả lời là mỗi chương trình đều có thế mạnh riêng, đối với ngành Quản trị kinh doanh, ngành học này cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thương mại kinh doanh, còn các ngành học chuyên sâu chỉ là một dây chuyền trong cỗ máy lớn. Sau khi học Quản trị kinh doanh, bạn vẫn có thể học chuyên sâu hơn ở từng giai đoạn của chương trình thạc sĩ.

Tại sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Có thể đảm đương nhiều vị trí trong công ty

Không tính đến các vị trí chuyên môn cao như kế toán, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể lấp đầy hầu hết các vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn, dịch vụ nhân sự, truyền thông,… nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc. Bạn cũng có thể luân chuyển giữa các vị trí, vì vậy bạn sẽ không bị chán nản khi cả năm phải làm một công việc quanh năm.

Con đường học tập rộng mở

Vốn dĩ, ngành học này cung cấp thông tin từ nhiều chuyên ngành nên bạn sẽ có vô số lựa chọn để học chuyên sâu hơn lên thạc sĩ như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hay Thạc sĩ Khởi nghiệp. Ngành học này được rất nhiều người quan tâm nên chương trình học rất đa dạng với hình thức đào tạo thực tế linh hoạt cho bạn thoải mái lựa chọn. Nhiều trường đại học cấp học bổng cho ngành học này.

Tư duy khởi nghiệp

Nếu bạn quyết định theo học ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ có thể hình thành tư duy khởi nghiệp nhanh hơn so với những bạn chọn ngành khác. Từ đó, bạn mới thử nghiệm và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình, nên chắc chắn bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn càng có nhiều kinh nghiệm hơn người thì khả năng thành công và cạnh tranh của bạn càng tốt.

Ai phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh?

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn sẽ không ngại nắng vác hàng hóa, giao hàng, không ngại quảng bá sản phẩm cho mọi người, không tiếc công sức tư vấn bán hàng cho khách hàng và luôn theo dõi những thay đổi của thị trường. Nếu bạn yêu thích mọi giai đoạn bán hàng, kỷ luật này sẽ là nền tảng để bạn tha hồ tung hoành.

Không sợ những con số

Khi nói đến giao dịch, không thể tránh khỏi những con số trên báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Một dấu hiệu đơn giản để bạn có câu trả lời rõ ràng là nếu ở cấp 3 bạn thích các môn Toán – Lý – Hóa thì khả năng cao bạn sẽ không sợ một số con số trong lĩnh vực kinh doanh.

Không ngại làm việc nhóm

Một doanh nghiệp muốn thành công cần phải có một tập thể đồng lòng và đoàn kết. Ngay cả khi bạn không ở vị trí quản lý, bạn vẫn phải có tinh thần đồng đội để phối hợp với mọi người thì công ty mới phát triển. Nếu bạn thích làm việc độc lập hoặc ít bị chi phối nhất có thể, kinh doanh không phải là hình thức kỷ luật lý tưởng vì bạn sẽ thấy khó chịu khi phải họp cả ngày dài.

quan tri kinh doanh

Sự xông xáo

Lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo vì việc bán hàng không hề dễ dàng. Nếu bạn phát hiện ai đó thất bại trong kế hoạch A thì hãy thực hiện ngay kế hoạch B, khi đó doanh nghiệp sẽ là môi trường thích hợp để bạn chào đón.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn thay đổi nên phải linh hoạt để thích ứng với nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những tham vọng xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế. Khi đi vào kinh doanh, bạn phải sử dụng lý trí để phân tích tình hình nhằm hạn chế rủi ro thất bại nhiều nhất có thể.

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc giao tiếp với nhóm công ty, bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng kinh doanh hoặc tăng doanh số bán hàng. Kỹ năng giao tiếp hay nói luôn được đánh giá cao trong lĩnh vực này. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực kinh doanh nhưng tính cách khá nhút nhát thì bạn phải tích cực hoàn thiện thì mới có thể gia nhập thị trường.

Nên chọn học Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành nghề phổ biến tại Việt Nam, hầu như các trường Đại học đều đào tạo ngành này. Bạn có thể theo học ngành này ở miền Bắc, Trung hoặc miền Nam gần với nhà ở của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc đi du học ngành này ở các nước như Mỹ, Anh, Pháp,…để học hỏi những tiên tiến của nước bạn.

quan tri kinh doanh

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ngành Quản trị kinh doanh, hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *