tin tức

Các phương thức vận chuyển hàng hóa của ngàng giao thông vận tải tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các phương thức vận chuyển hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú về chủng loại, phương thức. Các công ty muốn vận chuyển hàng hóa có thể sử dụng bất kỳ loại hình dịch vụ nào như: dịch vụ bốc xếp, dịch vụ vận chuyển đường dài,…Mỗi loại hình vận chuyển đều có những ưu điểm và hạn chế riêng mà chúng ta nên biết để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Các phương thức vận tải phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

Phương thức giao thông đường biển

Vận tải đường biển, đường thủy là việc vận chuyển hàng hóa và khách hàng giữa các quốc gia bằng đường biển.Vận tải đường biển trở nên phổ biến khá sớm vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Ra đời từ trước Công nguyên. Cho đến nay, ngành vận tải đường biển ngày càng phát triển và được coi là một trong những ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Vận tải đường biển là phương thức thông dụng nhất, an toàn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất đối với hàng hóa. Nguyên nhân chính là giá thành rẻ nên có thể vận chuyển số lượng lớn hàng hóa cồng kềnh như ô tô, vật liệu xây dựng, … và các loại hàng hóa là xăng, dầu … không được phép vận chuyển bằng máy bay. Do có lịch sử phát triển lâu đời nên các quy định về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển khá hoàn thiện. Tuy nhiên, cũng có nhiều tranh chấp về kinh doanh vận chuyển bằng đường biển, nhưng rất hữu ích và để an toàn hơn, chúng ta có thể mua bảo hiểm hàng hải đầy đủ.

Tuy nhiên, vận tải đường biển có thời gian vận chuyển lâu nên chỉ được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng lâu bền, thời hạn sử dụng lâu, hàng cồng kềnh hoặc các mặt hàng có giá trị thấp như vật liệu xây dựng, gạo, than, cao su… với thời gian giao hàng không nhanh .

Phương thức vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt ra đời vào khoảng thế kỷ 18 và được cho là vận hành trên đường ray và toa đầu lắp sẵn. Vận tải đường sắt là phương thức vận tải phổ biến được nhiều nước trên thế giới sử dụng.

Đường sắt thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nặng, khối lượng lớn và quãng đường vận chuyển địa lý khá xa. Các đối tượng thường xuyên được vận chuyển bằng đường sắt có thể kể đến như than, gỗ, hóa chất, hàng tiêu dùng, thực phẩm với số lượng thường phải kê đơn trở lên.

Phương thức giao thông đường bộ

Vận tải đường bộ có thể được coi là phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay, trong đó hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Giao thông vận tải bằng ô tô đường bộ có lịch sử sớm nhất. Tuy nhiên, vận tải đường bộ bằng ô tô có nhược điểm là hàng hóa chỉ vận chuyển được với số lượng khiêm tốn và quãng đường ngắn khoảng 500 km. Do thời gian giao hàng không nhanh nên thực phẩm tươi sống rất dễ bị hỏng.

Việc vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng ô tô chủ yếu chỉ chở hàng hóa nội địa, còn đối với hàng hóa quốc tế việc vận chuyển ô tô thường rất hạn chế.

Trong trường hợp đơn hàng, số lượng và số lượng lớn, hàng hóa thường được gửi bằng container. Đây là phương thức di chuyển hàng hóa từ kho của người bán ra sân bay, cầu cảng, từ đó bạn có thể ra nước ngoài bằng máy bay hoặc tàu biển. Hàng hóa vận chuyển bằng container thường được niêm phong bằng kẹp chì để đảm bảo không xảy ra trường hợp bị kẻ xấu, kẻ gian lấy cắp, mất mát để chuộc lợi mà rút hàng trên container.

Phương thức vận chuyển hàng không

So với các phương thức vận tải khác, đường hàng không là một ngành giao thông vận tải khá mới, mãi đến đầu thế kỷ 20 mới xuất hiện. Hàng không sử dụng máy bay chuyên dụng để chở hành khách và hàng hóa. Hàng không trước đây chỉ chuyên chở hành khách, nhưng ngày nay vận tải hàng không đã phổ biến rộng rãi trong vận tải hàng hóa trong nước và quốc tế.

Vận chuyển hàng không phù hợp với việc vận chuyển các loại hàng hóa có giá trị cao, yêu cầu thời gian vận chuyển nhanh chóng. Không sử dụng cho hàng hóa nặng, cồng kềnh hoặc giá trị thấp.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về phương thức giao thông của nước ta hiện nay đồng thời có thể giải đáp những khúc mắc cho bản thân.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *